LIÊN KẾT WEBSITE ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC SỞ GIÁO DỤC HẢI DƯƠNG

liên kết thư viện Violet

Tài nguyên dạy học

Lưu giữ kỉ niệm

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Phạm Thị Thủy)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Thư giãn !

  Chào mừng Quý Thầy , Cô giáo,các em họcsinh đến với website của Phạm Thị Thủy- Giáo viên trường THCS Thạch Khôi - T.P Hải Dương - Tỉnh Hải Dương

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Bí quyết học Toán >

  ĐỂ MÔN TOÁN KHÔNG CÒN LÀ NỖI SỢ HÃI ?

  Toán là môn học rất hấp dẫn đối với đa số các em học sinh, nó giúp các em phát huy trí tò mò, vận dụng kiến thức, kỹ năng để giải những bài toán hóc búa. Tuy nhiên, toán cũng là nỗi sợ hãi của nhiều cư dân khối xã hội. Để cân bằng và tạo niềm say mê với toán, tôi xin đưa ra vài gợi ý giúp các em không còn sợ môn toán.


  Biết ghi chép và vận dụng những điều cần thiết


  Một tiết học chỉ kéo dài 45 phút, thường thì các em chỉ ghi chép những gì nêu trên bảng và thầy cô gợi ý. Tuy nhiên, có tới 80% những gì thầy cô yêu cầu các em ghi chép đều có trong sách giáo khoa. Trong khi đó, những thứ thầy cô giảng để giúp các em hiểu bài hoặc giải thích quá trình tư duy để tìm ra được cách giải hay nhất thì các em lại chỉ ngồi nghe để rồi quên ngay sau đó. Vì vậy, các em hãy chú ý những gì thầy cô giảng để rút ra những gì hữu ích nhất cho bài giải của mình.


  Lý thuyết cơ bản giải quyết mọi vấn đề


  Với tâm lý, lý thuyết là những điều không quan trọng, các em chỉ tập trung vào giải các bài tập, bỏ qua những điều cơ bản mà lý thuyết cung cấp. Nếu không nắm vững nghĩ định nghĩa, định lý những điều cơ bản thì em chỉ có thể giải được những bài toán ở mức độ không quá khó và khi biến tấu đi một chút thì em lại gặp khó khăn trong cách giải của mình. Một bài toán khó, toán mẹo là tổng hợp của những bài đơn giản. Nếu em không nắm vững điều cơ bản đó để giải toán một cách từ từ thì em khó có thể đạt được điểm cao ở môn toán.


  Biết áp dụng lý thuyết vào bài tập cụ thể


  Toán học cần có sự rèn luyện thật nhiều để thực hành trơn chu. ở mỗi dạng bài tập cụ thể, các em  hãy làm quen với nhiều bài tập để thành thạo các bức và phương pháp giải. Thực hành nhiều lần, các em  sẽ tạo cho mình được một thói quen tốt cũng nhưng kinh nghiệm khi tiếp cận với bất cứ dạng bài nào, ở mức độ nào.


  Hãy yêu các bài toán theo một quy trình


  Nghĩa là, các em hãy đi từ dễ đến khó. Khi làm quen với các dạng bài tập cơ bản sẽ tạo cho các em động lực để tiếp cận những bài khó hơn và khó hơn nữa. Em đã tìm được niềm đam mê khi tiếp cận với các bài toán mà quên đi nỗi sợ hãi với môn học này


  Đừng cố “ép” mình đi theo một con đướng


  Nếu khi làm bài mà em  bế tắc vì không tìm được hướng đi. Hãy thử với nhiều cách và nhiều phương pháp nhé, nó vừa giúp em có thêm kỹ năng kinh nghiệm khi làm bài mà còn giúp em  tìm được hướng giải phù hợp với mỗi dạng bài cụ thể.

  Tổng hợp và rút kinh nghiệm cho riêng mình


  Mỗi khi hoàn thành bài tập, các em hãy làm một việc cuối cùng là xem xét các bài tập mình vừa giải xem phương pháp nào thích hợp, dấu hiệu nhận biết từng dạng bài. Hãy ghi chú những điều đó vào bên cạnh hoặc vào bất kỳ chỗ nào mà em cảm thấy sẽ giúp em nhớ nhất. Sau mỗi chương, mỗi phần hãy ôn tập để không bị dồn bài em nhé. Đó là cách làm khoa học và hiệu quả cho những người đam mê với toán.
  Học từ những cái sai của mình


  Không riêng gì với môn toán,với bất kì môn nà nếu gặp lỗi sai thì em nên có những ghi chú riêng để khi có thời gian thì xem lại, lỗi đó là gì, cách khắc phục ra sao... em hãy cố gắng tự trả lời những thắc mắc đó, nếu không được thì bạn bè, thầy cô cũng là những trợ giúp đắc lực cho em trong bất cứ tình huống nào.


  Trước khi làm bài hãy tóm tắt đề và có một trình bày cần thận để ghi điểm


  Tóm tắt đề bài giúp em dễ dàng nhận biết được dữ liệu để cung cấp, tiết kiệm thời gian và tránh bỏ sót dữ liệu cần thiết cho việc giải bài. Ngoài việc giải bài đúng thì việc trình bày cẩn thận, tỉ mỉ sẽ giúp bạn có những điểm số trọn vẹn.


  Một năm học mới đã bắt đầu, việc học tập là thường xuyên, liên tục. Tôi chúc các em có niềm đam mê với toán ngày càng tự tin với lựa chọn của mình. Và tôi cũng mong sẽ giúp cho những em  chưa tìm thấy niềm đam mê sẽ cảm thấy thích thú hơn với toán sau khi tham khảo những gợi ý mà tôi  nêu ra. Chúc các em thành công!

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Phạm Thị Thủy @ 14:02 24/09/2011
  Số lượt xem: 1044
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Xin phép cô Thủy cho tôi xin bài này nhé. Kính chúc cô luôn mạnh khỏe, bình an và hạnh phúc!!!
  Avatar
  ĐẾN THĂM CÔ THỦY ! CHÚC CÔ LUÔN LUÔN ĐÓN NHẬN  NIỀM VUI THẬT NGỌT NGÀO !2309202tv2q8adp8c_500_1_500 
  Avatar

  TVM xin gia nhập. Hy vọng được cô ghé thăm và giao lưu chia sẻ kinh nghiệm. Chúc cô một mùa Giáng sinh thật an lành - hạnh phúc!!!

  No_avatar

  Chúc cô Thủy một ngày thật vui- 

   
  Gửi ý kiến

  Liên hệ với quản trị
  Gửi tin !